Vietnam Single Tim Ban Bon Phuong  


HOME  -  FORUM  -  REGISTER  -  MY ACCOUNT  -  NEW  PHOTOS  -  BROWSE  -  SEARCH  -  POEM  -  ECARD  -  FAQ  -  NCTT  -  CONTACT

Sponsored links


Diễn Đàn
 Những chủ đề mới nhất
 Những góp ư mới nhất
 Những chủ đề chưa góp ư

 
NCTT Những chủ đề mới nhất

NCTT Những góp ư mới nhất
NCTT Website


Who is Online
 

 

Forum > Khoa học >> NHIỀU CÔNG TY ĐANG CHẠY ĐUA SẢN XUẤT THỊT TỪ PH̉NG THÍ NGHIỆM

 Bấm vào đây để góp ư kiến

1

 taolao
 member

 ID 85770
 03/02/2019NHIỀU CÔNG TY ĐANG CHẠY ĐUA SẢN XUẤT THỊT TỪ PH̉NG THÍ NGHIỆM
profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email -goi thu   Thong bao bai viet spam den webmaster  edit -sua doi, thay doi edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien
Báo The Guardian ngày 29/11 đưa tin, hiện đang có nhiều công ty nghiên cứu để làm thịt từ pḥng thí nghiệm mà không cần đến động vật, đồng cỏ, trại chăn nuôi cũng như không tạo ra các tác động môi trường như chất thải, khí gây hiệu ứng nhà kính.

Báo The Guardian ngày 29/11 đưa tin, hiện đang có nhiều công ty nghiên cứu để làm thịt từ pḥng thí nghiệm mà không cần đến động vật, đồng cỏ, trại chăn nuôi cũng như không tạo ra các tác động môi trường như chất thải, khí gây hiệu ứng nhà kính.

Những gă khổng lồ trong ngành thực phẩm như Tyson Foods và Cargill cũng như các tỉ phú Bill Gates và Richard Branson là các nhà đầu tư cho công nghệ này.

Sản xuất thịt nhân tạo thực chất không phải là thịt heo hay thịt ḅ nuôi đồng cỏ, và cũng không phải là thịt ḅ làm bằng đậu nành (đỗ tương) của các đơn vị sản xuất đồ chay. Thịt này sẽ có mùi vị và h́nh dáng giống như thịt thông thường, nhưng được "nuôi" trong pḥng thí nghiệm chứ không phải ở trang trại.

Thịt trong pḥng thí nghiệm sẽ được các nhà khoa học kiểm soát mức độ và loại chất béo (ví dụ như acid omega 3), protein và các chất khác, và sản xuất một sản phẩm ít bị ô nhiễm bởi các vi khuẩn độc hại như E.coli.

Thực tế, thịt là một loại mô phức tạp, gồm chất béo, dây thần kinh, mạch máu và mô liên kết. Mỗi loại tế bào đều có vai tṛ tạo ra mùi vị, cảm giác khác nhau như gà, bít tết hay phi lê cá. Thịt c̣n phải được ṿm miệng chúng ta chấp nhận.

Để nuôi cấy thịt, các nhà khoa học cắt một miếng cơ bắp nhỏ từ heo hay cá, hay dùng vài tế bào nuôi cấy trong pḥng thí nghiệm (những tế bào khởi động phổ thông gồm các mầm phôi thịt (embryonic myo-blasts), là những tế bào sẽ trở thành các tế bào cơ bắp, hay các "tế bào vệ tinh" cơ bắp trưởng thành, giúp cho cơ bắp phục hồi khi bị thương tích). Các tế bào được đặt vào đĩa hay một ḷ phản ứng sinh học (bioreactors) và được nuôi bằng một chất lỏng chứa một hỗn hợp sinh tố, khoáng chất, amino acid, đường, muối và các chất tăng trưởng.

Thịt nhân tạo đă xuất hiện từ năm 2002, khi Morris Benjaminson, giáo sư sinh học Đại học Touro báo cáo là "nuôi" được thịt cá trong pḥng thí nghiệm. Ông và các đồng nghiệp nuôi cấy thịt tươi, sử dụng những miếng mô cơ bắp (khoảng 20 cm2) lấy từ cá vàng (gold fish) bị gây mê. Đổ đầy mầm sợi – fibrobiasts (tế bào làm ra mô liên kết) của các mô này, ấp và nuôi với huyết thanh bào thai ḅ, chất trích nấm maitake hay shiitake, bánh dầu cá. Trong ṿng 1 tuần lễ, cơ bắp cá tăng thêm 80% kích thước. Các nhà nghiên cứu cũng đă thử hầm một mẻ cá giống như phi lê cá tươi trong dầu oliu, chanh và tỏi, trước khi đưa chúng vào bánh ḿ hay chiên mỡ sôi. Benjaminson nói: "Mùi rất thơm", nhưng không một nhà khảo cứu nào đưa các thành quả ra một ủy ban nếm thử. Họ không muốn vi phạm an toàn thực phẩm của FDA.

Từ năm 2002, nhiều pḥng thí nghiệm khác cũng báo cáo thành quả hứa hẹn. Dù vậy, họ cũng đang nỗ lực đểm hạ giá thịt pḥng thí nghiệm, hiện tốn từ 1.000 đến 5.000 USD một cân Anh.


st

Alert webmaster - Báo webmaster bài viết vi phạm nội quy
 

 taolao
 member

 REF: 721235
 03/02/2019

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai
Bạn có dám ăn không?

 
  góp ư kiến

 
   

  Kí hiệu: : trang cá nhân :chủ để đă đăng  : gởi thư  : thay đổi bài  :ư kiến

 
 

 


Nhà | Ghi danh Thành Viên | Thơ | H́nh ảnh | Danh Sách | T́m | Diễn đàn | Liên lạc | Điều lệ | Music | Link | Advertise

Copyright © 2019 Vietnam Single & Tim ban bon phuong All rights reserved.
Hoc Tieng Anh - Submit Website Today - Ecard Thiep - Hot Deal Network