Vietnam Single Tim Ban Bon Phuong  


HOME  -  FORUM  -  REGISTER  -  MY ACCOUNT  -  NEW  PHOTOS  -  BROWSE  -  SEARCH  -  POEM  -  ECARD  -  FAQ  -  NCTT  -  CONTACT

Sponsored links


Diễn Đàn
 Những chủ đề mới nhất
 Những góp ư mới nhất
 Những chủ đề chưa góp ư

 
NCTT Những chủ đề mới nhất

NCTT Những góp ư mới nhất
NCTT Website


Who is Online
 

 

Forum > Tiếu lâm, truyện cười >> Thư gà gửi cho vịt.

 Bấm vào đây để góp ư kiến

Trang nhat

 capheden
 member

 ID 74228
 12/02/2012Thư gà gửi cho vịt.
profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email -goi thu   Thong bao bai viet spam den webmaster  edit -sua doi, thay doi edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien

Thư gà gửi cho vịt


Vịt thân mến!

Tớ đă nhận được thư của cậu tuần trước. Trong thư, cậu bày tỏ lo ngại một cách sâu sắc, chân thành về vấn nạn gà nhập lậu và cậu thắc mắc tại sao con người lại thích bỏ vào mồm thứ thịt gà kém chất lượng đó, dù nó dai, nó không thơm và không bảo đảm an toàn.

Vịt ơi!

Chả cần phải thông minh học thức ǵ cũng biết thịt gà lậu kém xa gà ta. Ưu điểm duy nhất của chúng là rẻ tiền.

Cả tớ và cậu đều nhất trí một cách không chút nghi ngờ rằng loài người thật vĩ đại. Nhưng điều kỳ lạ nằm ở chỗ họ luôn có nhiều lư do chính đáng để chết, nhưng thỉnh thoảng họ lại chết v́ ham rẻ.

Có thể nói một cách không ngoa, vịt ạ, ham rẻ là nhược điểm lớn nhất của nhân loại, có thể, nhân loại sẽ đời đời, sẽ măi măi c̣n mắc nhược điểm đó, bất chấp thực tế v́ ham rẻ, họ có thể phải trả giá rất đắt.

Rơ ràng gà nhập lậu hoàn toàn là thứ gà vớ vẩn, khả nghi, gà lỗi. Chúng có h́nh thức xấu xí, có hành vi gian trá và hơn hết, có lư lịch thiếu rơ ràng. Phần lớn chúng không xuất thân từ những gia đ́nh hay những chuồng trại có giáo dục.

Gà nhập lậu cũng vào nồi theo những con đường cực kỳ khả nghi. Chúng đi theo các đoàn xe chui rúc, các hành lư tạm bợ và các chủ nhân có tâm hồn phức tạp. Bỏ chúng vào mồm là bỏ theo rất nhiều nguy cơ về dịch bệnh, về an toàn thực phẩm và về dinh dưỡng.

Thế mà chỉ v́ ham rẻ, thích rẻ và khoái rẻ, nhiều người vẫn dung túng, chứa chấp hoặc tiêu thụ bọn gà này.

V́ sao thế?

Vịt thân mến!

Kết tội người rất dễ (kết tội gà vịt c̣n dễ hơn). Nhưng chúng ta hăy tỉnh táo, xem xét do đâu người lại thích thịt gà lậu, lại thiếu nhận thức và trách nhiệm với hai ta và với chính bản thân họ đến thế.

Theo tớ, cũng do người khổ quá vịt ạ!

Chúng ta hay nh́n người một cách ngưỡng mộ, thấy họ dân chủ và sáng tạo ra biết bao nhiêu điều cao quư, vĩ đại mà quên rằng phần lớn người đều b́nh thường, thậm chí, tầm thường.

Phần lớn người suốt ngày chỉ loay hoay với cơm ăn, áo mặc, tiền nhà, tiền điện nước, tiền học phí cho con và tiền chợ búa. Họ không phát minh ra cái ǵ, không xả thân cho cái ǵ và không lưu truyền ǵ cho sử sách. Nhưng chả lẽ v́ vậy mà họ đáng giận?

Họ đă, đang và sẽ c̣n ham rẻ. Họ luôn luôn có một mục đích cháy bỏng, nhưng than ôi, chính đáng là từ một số tiền tối thiểu mua được một số lượng vật phẩm tối đa.

Do đó, họ không ngần ngại xơi thịt gà lậu. Dù nó có dai, dù nó chưa qua kiểm dịch và lư lịch nó không rơ ràng nhưng hễ nó rẻ hơn (mà than ôi, rẻ hơn thật) là họ sẵn sàng chấp nhận.

Mà chả phải gà, trước đây họ đă tiêu thụ nhiều thứ lậu khác. Rượu lậu, thuốc lá lậu, ti vi lậu, nồi cơm điện lậu... Đừng ngạc nhiên, cũng đừng kinh hoàng khi có ngày họ dùng tới sâu bọ lậu, khăn lau nhà lậu hoặc tăm xỉa răng lậu.

Bởi do áp lực ham rẻ, một thứ áp lực rất tự nhiên, người sẽ c̣n bỏ qua nhiều tiêu chuẩn do chính họ đặt ra, hoặc họ biết rất rơ. Kết tội người th́ dễ, và vịt thân mến, cậu đă kết tội. Nhưng thông cảm với người mới khó làm sao.

Tớ cam đoan, tớ sẵn sàng đánh cược, nếu cậu có cơ hội thành người, cậu sẽ có lúc nào đó, trong hoàn cảnh nào đó, dùng một sản phẩm nhập lậu nào đó. Cậu không thoát được đâu, nếu cậu nghèo. Mà người xuất thân từ vịt th́ nghèo là cái chắc.

Hăy chuẩn bị tư thế và tư tưởng cho t́nh h́nh xấu nhất. Chả có ǵ bảo đảm sau nhập lậu gà, không có phong trào nhập lậu vịt. Rồi có khi c̣n nhập lậu cả châu chấu, cả cào cào, cả dế mèn ấy chứ.

Cậu đừng quá lo lắng. Cậu phải biết rằng gà vịt chúng ḿnh dù có lo lắng bao nhiêu cũng không bằng con người. Con người ngoài lo lắng cho miếng ăn c̣n lo lắng cho ca nhạc, cho giáo dục, cho đến tai nạn giao thông, đến kẹt xe hoặc lộ hàng. Vịt đừng bức xúc quá và đừng cho tâm trạng của ḿnh là quan trọng nhất.

Dù sao, tớ cũng rất cám ơn những quan tâm của cậu. T́nh cảm giữa gà và vịt là t́nh cảm lâu bền, đă qua thử thách, măi măi cần giữ ǵn và trân trọng. Cậu hăy tin rằng, dù có bao nhiêu gà lậu, gà ta vẫn giữ được phẩm chất và đạo đức, vẫn có một nhân cách sáng ngời.

Xiết chặt tay cậu.

Trần Gà
Alert webmaster - Báo webmaster bài viết vi phạm nội quy
 

  góp ư kiến

 
   

  Kí hiệu: : trang cá nhân :chủ để đă đăng  : gởi thư  : thay đổi bài  :ư kiến

 
 

 


Nhà | Ghi danh Thành Viên | Thơ | H́nh ảnh | Danh Sách | T́m | Diễn đàn | Liên lạc | Điều lệ | Music | Link | Advertise

Copyright © 2020 Vietnam Single & Tim ban bon phuong All rights reserved.
Hoc Tieng Anh - Submit Website Today - Ecard Thiep - Hot Deal Network